Dịch vụ

Quý khách sẽ không còn mệt mỏi vì đi bộ leo núi. Cáp treo sẽ mang đến cho Quý khách cảm giác mạnh mà vẫn an toàn
Đây là sản phẩm thay thế, được xây dựng nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu vận chuyển khách tham quan

Lễ công bố Di sản phi vật thể quốc gia “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen” (2019-08-23 07:40:52)

Sáng ngày 14/8/2019, tại chùa Linh Sơn Tiên Thạch thuộc Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành mặt bằng sân Chùa Bà – Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Bà Đen, Lễ trao tặng vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” và công bố Di sản phi vật thể quốc gia “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen”.
Tham dự Lễ có bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; ông Nông Đức Thành - Phó Cục trưởng Cục DSVH – Bộ VHTTDL; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa - Viện chủ các chùa Núi Bà Tây Ninh cùng lãnh đạo các ban, ngành và đông đảo du khách.
Trước khi vào buổi lễ chính thức, một đoạn phim tư liệu đã được trình chiếu giới thiệu một số di sản văn hóa phi vật thể của Tây Ninh và các tiết mục văn nghệ thể hiện ý chí, tinh thần và khát vọng vươn lên của người Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng được nhóm múa, hát Trung tâm Văn hóa tỉnh thể hiện khá đặc sắc.
Buổi Lễ chính thức được diễn ra với 03 nội dung như sau:
Thứ nhất, là khánh thành mặt bằng sân Chùa Bà - Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Bà Đen.
Đại diện chủ đầu tư, nhà tài trợ và một số khách mời đã tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành trong niềm hân hoan, phấn khởi vì đây là dự án được khách thập phương rất mong chờ từ nhiều năm qua để có điều kiện tham quan và chiêm bái tại Núi Bà Đen tốt nhất.
Dự án do UBND tỉnh làm chủ đầu tư, được thực hiện với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Mặt trời Tây Ninh và Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh với kinh phí là 140 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, diện tích sân Chùa Bà sẽ được mở rộng thêm 6.000 m2, nâng sức chứa khoảng 35.000 người.
Tiếp theo, là Lễ trao tặng vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú”.
Bà Trần Thị Mỹ An – Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh cũng đã công bố Quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 07 nghệ nhân nâng tổng số nghệ nhân ưu tú của tỉnh là 13 “Nghệ nhân ưu tú”. Đây là sự ghi nhận của nhà nước trước những cống hiến của các nghệ nhân đối với sự nghiệp giữ gìn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.
Ông Lê Văn Lập - đại diện các nghệ nhân ưu tú đã phát biểu thể hiện sự tri ân đến lãnh đạo Trung ương, địa phương đã quan tâm đề nghị và phong tặng danh hiệu.
Sau cùng, là công bố Di sản phi vật thể quốc gia “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen”.
Các đại biểu được theo dõi đoạn phim ngắn tái hiện lại truyền thuyết Bà Đen và và các nghi thức của Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu. Đây là lễ hội truyền thống, đặc sắc không chỉ ở Tây Ninh mà còn cả vùng Đông Nam Bộ, diễn ra từ mùng 4 đến mùng 6 tháng 5 âm lịch hàng năm tại núi Bà Đen Tây Ninh có từ hơn 200 năm nay, có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng - địa phương; phản ánh sự đa dạng về văn hóa - lịch sử và sự sáng tạo của con người - cộng đồng của địa phương Tây Ninh, được kế tục qua nhiều thế hệ, có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được sự đồng thuận của cộng đồng và người dân tỉnh Tây Ninh tự nguyện đề cử cam kết bảo vệ.
Sau đó, ông Nguyễn Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL đã công bố quyết định của Bộ VHTTDL về công nhận Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Ông Nông Đức Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa - Bộ VHTTDL trao, ông Phạm Trung Chánh - Chủ tịch UBND Thành phố Tây Ninh và Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa - Viện chủ hệ thống các chùa Núi Bà đại diện nhận bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - Núi Bà Đen.
Như vậy, sau nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, lễ kỳ Yên Đình Gia Lộc, múa trống Chhay-dăm và nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thì lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen là di sản văn hóa tiếp theo của tỉnh Tây Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Với tiềm năng du lịch hiện có kết hợp với rất nhiều lễ hội đặc sắc, các di sản đã được công nhận cùng với sự chung tay góp sức, đồng hành của các doanh nghiệp theo kêu gọi mời đầu tư của UBND tỉnh, có thể nói du lịch Tây Ninh chắc chắn sẽ cất cánh bay cao trong thời gian tới và Tây Ninh sẽ điểm đến hứa hẹn mà du khách gần xa không thể bỏ qua./.
 
Nguyễn Thanh Tuấn (TCT)