Hệ thống cáp treo mới

Trước việc tăng trưởng quá lớn về số lượng khách đến Núi Bà Đen, nên công suất hoạt động của hai hệ thống cáp treo và máng trượt hiện có cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của du khách. Công ty đã đầu tư thêm một hệ thống cáp treo loại cáp đơn tuần hoàn có bộ phận kẹp mở cáp tự động công nghệ Châu Âu, cabin 8 chỗ ngồi loại LW1, công suất thiết kế 2.400 lượt khách/ giờ, công suất lắp đặt ban đầu 1.800 lượt khách/ giờ với tổng vốn đầu tư khoảng 208 tỷ đồng. Hệ thống cáp treo mới này chính thức khai trương vào ngày 10/2/2013 (ngày mùng 1 tết Nguyên Đán).

Các thông số kỹ thuật của hệ thống cáp treo:

Chiều dài 1.083,70 m
Cao độ giữa 2 nhà ga 213,78 m
Tổng số cabin 46 cabin (8 người lớn/cabin)
Tổng số trụ tháp 7 trụ
Vận tốc di chuyển 5 m/s
Thời gian di chuyển trung bình một lượt  4,53 phút
Công suất phục vụ (ban đầu/thiết kế) 1.920/2.400 người/giờ

 

Quy trình vận chuyển khách bằng cáp treo:
•    Bộ phận kỹ thuật kiểm tra các thông số an toàn trước khi vận hành hệ thống, bao gồm các thiết bị ở phòng điều khiển, dây cáp, động cơ, cabin, trụ tháp, hệ thống điện....
•    Bộ phận kỹ thuật khởi động máy, bố trí nhân viên trực liên tục tại phòng điều khiển trong suốt thời gian vận hành máy. Máy được vận hành liên tục trừ khi hết khách hoặc những trường hợp đặc biệt.
•    Sau khi khách mua vé tại quầy vé ở các nhà ga trên và ga dưới, tổ phục vụ hướng dẫn các thao tác cần thiết cho hành khách.
•    Tại nhà ga dưới, tổ phục vụ chia làm 2 nhóm, một nhóm đưa khách lên cabin bắt đầu hành trình và một nhóm đón khách xuống cabin kết thúc hành trình.
•    Tại nhà ga trên, quy trình diễn ra tương tự.